Khối C làm nghề gì hot trong năm 2019 này! Đọc ngay để cập nhật tin mới nhất

1175 Lượt xem

Cùng với sự “lên đời” của khối ngành khoa học kỹ thuật hay ngoại ngữ như A, B, D đã để lại một “đồn đại” không mấy tốt đẹp cho thị trường việc làm khối C hạn chế trong nhu cầu tuyển dụng. Nếu đang là fan của các môn tổ hợp khối xã hội và đang băn khoăn không biết khối C làm nghề gì thì bài viết sau đây sẽ dành cho bạn. Vì sao tôi lại khẳng định vậy. Theo dõi ngay sau đây sẽ rõ.

Khối C gồm những bộ môn nào

1. Khối C gồm những bộ môn nào? Bạn đã nắm được thông tin?

Bên cạnh khối A chính gốc gồm các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa hay khối B gồm Hóa, Toán, Sinh và khối ngành tổng hợp D gồm Toán, Văn và Ngoại ngữ. Thế nhưng, cùng với bước tiến mạnh mẽ của nền giáo dục và bùng nổ nhu cầu việc làm hiện tại, khối C không còn đơn thuần gồm các bộ môn chuyên xã hội Văn , Sử, Địa nữa. Sự ra đời của khối tổ hợp trong hệ thống xét tuyển đã tạo ra nhiều lựa chọn trong khối ngành, đặc biệt là cơ hội làm được nhiều nghề yêu thích mà không vấp phải những định kiến về nghề thấp. Nguồn nhân lực tuyển cho khối C mới cực kỳ đa dạng để đáp ứng những nhu cầu của xã hội. Hãy thôi nhắc đến khối C truyền thống đi nhé bởi vì những khối ngành khối C tổ hợp sau đây sẽ làm không khỏi “choáng” đâu.

  • Thông tin bạn có thẻ xem thêm về  tìm việc làm cho học sinh nghỉ hè cũng như những cơ hội việc làm đầy hấp dẫn có ngay trên trang thông tin tuyển dụng việc làm hàng đầu Timviec365.vn.

- Tổ hợp khối C00: Văn – Lịch sử – Địa lý

- Tổ hợp khối C01: Văn – Toán –Vật Lý

- Tổ hợp khối C02: Văn – Toán – Hóa

- Tổ hợp khối C03: Văn – Toán – Sử

- Tổ hợp khối C04: Văn – Toán – Địa

- Tổ hợp khối C05: Văn – Lý – Hóa

- Tổ hợp khối C06: Văn – Lý – Sinh

- Tổ hợp khối C07: Văn – Lý – Lịch Sử

- Tổ hợp khối C08: Văn – Hóa – Sinh

- Tổ hợp khối C09: Văn – Lý – Địa

- Tổ hợp khối C10: Văn – Hóa – Sử

- Tổ hợp khối C11: Văn – Hóa – Địa

- Tổ hợp khối C12: Văn – Sinh – Sử

- Tổ hợp khối C13: Văn – Sinh – Địa

- Tổ hợp khối C14: Ngữ văn – Toán – Giáo dục công dân

- Tổ hợp khối C15: Ngữ văn – Toán – Khoa học xã hội

- Tổ hợp khối C16: Ngữ văn – Vật lí – Giáo dục công dân

- Tổ hợp khối C17: Ngữ văn – Hóa học – Giáo dục công dân

- Tổ hợp khối C1: Ngữ văn – Lịch sử – Giáo dục công dân

- Tổ hợp khối C20: Ngữ văn – Địa lí – Giáo dục công dân

Sự kết hợp đa dạng, “pha trộn” giữa các khối ngành với nhau là điểm mạnh của chính sách giáo dục hiện tại. Điều này cho phép thí sinh đăng ký vào những ngành yêu thích của mình và tìm được vị trí và ngành nghề thực sự yêu thích trong tương lai với thu nhập cao. Thế nhưng, bạn biết đấy tính hai mặt của sự phân chia này đặt ra câu hỏi cho không ít dân khối C băn khoăn về nghề mình sẽ làm trong tương lai vì thị trường quá rộng và những khối ngành mình thực sự thấy mạnh. Bởi vì: nếu như trước đây, các anh chị có thể chỉ cần học thuộc để hoàn thành bài thi thì hiện nay, bắt buộc các bạn tư duy , phân tích nhiều hơn. Thậm chí, có những tổ hợp khối C bắt buộc bạn phải có khả năng tính toán và am hiểu xã hội cực kỳ lớn như C12 hay C11, C15. Hình thức thi cử “độc lạ” của khối C làm không ít dân chuyên xã hội mất nhiều thời gian để thích ứng vì những bài thi trắc nghiệm học búa trong thời gian giới hạn. Chưa hết, Thí sinh buộc phải có viết bằng chính quan điểm của điểm, bằng tư duy , kinh nghiệm để bày tỏ và phá triển các ý cho nên để đạt được điểm cao thí sinh cần nỗ lực thật sự bằng việc trau dồi đầy đủ những kiến thức tự nhiên, xã hội một cách nghiêm túc chứ không học “tủ” được như trước.

2. Thị trường việc làm việc làm khối C đang sôi động

Việc làm khối C đa dạng

Trước khi điểm qua các ngành khối C hot năm nay và có xu hướng phát triển trong tương lai để giải đáp cho câu hỏi Khối C làm nghề gì tốt nhất thì cùng vieclamtaidanang.net tìm hiểu một chút về thị trường của khối ngành này như thế nào đã. Tôi biết rắng, sự khẳng định chắc chắn của mình trên tít đã làm không ít bạn đang là fan của các khối khác thậm chí ngay cả khối C bất ngờ thậm chí sốc toàn tập. Nhưng thực tế, thị trường việc làm khối C sôi động thật, các bạn ạ. Tìm hiểu xem, nó sôi động thế nào nhé.

Như đã nhấn mạnh ở trên, sự đa dạng hóa các môn tổ hợp đã mở ra cánh cửa hi vọng cho dân chuyên xã hội  với hàng loạt những ngành nghề  “nghe có vẻ lạ tai” so với các ngành truyền thông với số lượng nhân sự tuyển dụng cực lớn và mức lương cực kỳ hấp dẫn. Khối C làm nghề gì hot? càng được dân C truyền thống lẫn “dân ngoại lai” tìm hiểu một cách thấu đáo hơn. Bởi vì sự kết hợp trên cho phép các bạn hòa quyện đam mê với những ngành nghề tương lai một cách linh hoạt hơn bao giờ hết. Minh họa nhé, trước đấy một anh chuyên hóa dù cho niềm đam mê văn học đến mấy cũng không đủ “trình” để thay đổi Văn nhảy qua Toán hay vị trí của môn Lý trong hành trình trở thành kỹ sư IT của mình được vì bộ môn xét tuyển của Toán, Lý, Hóa thôi. Và ví dụ như, anh chàng này không phải là chuyên Lý cho lắm thì đấy chính là một vấn đề lớn trong xét tuyển.

  • Xem thêm những thông tin về  đại học Tôn Đức Thắng hoc phi 2019 được cập nhật mới nhất trên trang tin tức tổng hợp của Timviec365.vn.

Các định kiến eo hẹp về ngành nghề khối C eo hẹp đã hoàn toàn thay thế bằng làn gió mới. Sự phức tạp hơn của thị trường, nhu cầu tuyển dụng cao của các tổ chức, doanh nghiệp đẩy những ngành khối C lên vị trí top hơn bao giờ hết. Những ngành khối C truyền thống có xu hướng mở rộng sức ảnh hưởng với những yêu cầu mới đã như Báo chí, truyền thông, Đông Phương học, Du lịch…thậm chí những ngành của chuyên ban A được hội họp cùng ban xã hội đã tạo mang cơn sốt cho thị trường ngành nghề khối C những năm cuối thập niên 90 trở lại.

Một số ngành bạn có thể, chọn lọc để phù hợp với sở thích của bạn thân,năng lực cá nhân. Sau đây sẽ làm một số gợi ý cụ thể về chuyên ngành học chứng tỏ độ phủ sóng của nghề khối C trên thị trường Việt Nam

- Báo chí- Truyền thông

- Tâm lý học

- Triết học

- Công tác xã hội

- Xã hội học

- Chính trị học

- Văn học

- Ngôn ngữ học

- Thông tin học

- Lưu trữ học

- Việt Nam học

- Đông phương học

- Quốc tế học

- Khoa quản lý

- Lịch sử

- Sư phạm văn, sử, địa…

-        Luật

-        Văn hóa- du lịch.

Thế nhưng,phải nhấn mạnh cách xếp ngành này chỉ là tương đối vì nó phụ thuộc vào điều kiện về khả năng, sở thích thậm chí những thay đổi có tình quyết định với từng người, lẫn xu hướng nghề khối C bạn mới ra trường hay những cơ hội mà bạn chớp được nhờ có được những mối quan hệ tốt đẹp hoặc những kỹ năng ngoài chuyên môn vượt trội đặc biệt như kỹ năng mềm, kỹ năng đàm phán, giáo tiếp, tin học đặc biệt là ngoại ngữ. Như bạn thấy, theo xu hướng hiện đại, toàn cầu hóa được doanh nghiệp chú ý hơn bao giờ hết. Những cơ hội thăng tiến, những lần du lịch, giao lưu cùng đối tác nước ngoài, khả năng làm việc trong môi trường cực kỳ chuyên nghiệp chuẩn chỉ có thể đến với bạn khi khả năng ngoại ngữ của bạn tốt và bên cạnh chuyên môn cao. Thu nhập của bạn cũng được nâng cao hơn rất nhiều nhờ vào yếu tố này. Nếu đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, đừng hạn chế bạn thân mình khi cho rằng vì mình học khối C mà coi thường kỹ năng ngoại ngữu hay tin học. Ngoài việc, chúng nắm vai trò là các môn điều kiện để tốt nghiệp đại học còn là những điều kiện để bạn có được phong cách làm việc tự tin và thu nhập cao hơn sau khi tạm biệt trường đại học. Hơn nữa, việc học ngành khối C hay những khối khác không ai quy đinh là bạn phải theo nghề khối C đâu. “Hãy chạy theo tiếng gọi của con tim” và đặc biệt thức thời để lựa cho mình một công việc hợp lý. Một biển việc làm, một bầu trời tuyển dụng nhân sự hiện tại, bạn có quyền được lựa chọn một một nghề tối ưu cho bạn thân và hết mình với nó. Không quan trọng là bạn làm nghề gì? quan trọng là nghề đó mang lại gì cho bạn. Hãy nhớ kỹ nhé.

Điểm tiếp theo cần lưu ý về nghề nghiệp khối C, các ngành hot được các nhà trường cập nhật một cách nhanh chóng để đảm bảm chất lượng và số lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Các trường đã bổ sung thêm nhiều ngành mới đồng thời cải tiến phương pháp đào tạo theo xu hướng hiện đại lấy thực hành làm hàng đầu. Để trả lời cho câu hỏi, khối C làm nghề gì mới và thông tin tuyển sinh mỗi năm của các trường có truyển thống đào đạo các ngành ban C như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm, Đại học Luật,..đang bổ sung thêm nhiều điểm mới tiêu biểu như thi năng khiếu, chọn tổ hợp môn theo phương thức xét học bạ…mang lại nhiều cơ hội mới cho sinh viên sau khi ra trường. Các ngành tốp khối C dễ xin việc nhất và cơ hội việc làm rộng mở của dân khối C được ra đời chủ yếu từ những “lò” này cùng các ngành liên quan đến khối C được chọn lọc và giảng dạy tại những trường thiên về tự nhiên hoặc ngoại ngữ hoặc năng khiếu.

3. Hiện nay, khối C làm nghề gì hot nhất?

Truyền thông là nghề khối C hot

3.1. Báo chí, truyền thông

Kỷ nguyên số đẻ ra nhu cầu thu thập, tìm kiếm, giải mã thông tin là lý đo đầu tiên kéo báo chí, truyền thông trở lại thời kỳ hoàng kim. Nếu tự nhận thấy mình đã tích đủ lửa để dấn thân và trải nghiệm cuộc sống “Dưới gầm cầu lưu lạc” của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, làm được những video về cuộc sống con người trong Thanh Niên, Tuổi trẻ…dựng nhưng bản đồ họa hay được trải nghiệm ghi lại cảm xúc kiếm tiền từ những bức ảnh, chiến dịch truyền thông và đơn giản chỉ là để tự đắm mình trong những thiên phóng sự nhẹ nhàng như bướm đậu trên một cành hoa nhưng đậm chất sống thì Báo chí, Truyền thông sẽ là địa hạt của bạn. Nhưng đừng nghĩ, học báo chỉ để ra làm báo nhé. Báo chí, truyền thông luôn đứng top các ngành được tuyển dụng cho hàng nghìn những trang tin tổng hợp phiên bản online, hàng nghìn doanh nghiệp chuyên về marketing, viết content. Mức lương cho những ngành này khá hấp dẫn, tính cạnh tranh cao. Báo chí cũng có thể làm truyền thông từ việc thiết lập các kế hoạch truyền thông đến chạy các sự kiện, PR, biên tập viên. Đây thậm chí là nền tảng tốt cho các ngành khác trong xã hội yêu cầu đam mê viết lách, giao tiếp và hiểu biết xã hội cao. Thế nhưng, dù là làm nghề gì,thì trong vị trí liên quan đến viết lách, chụp ảnh, ghi lại , giao tiếp hãy đặt cái tâm của mình vào đó và hết mình với sự lựa chọn.

3.2. Kỹ sư IT

Nhầm không? Không đâu, chính cuộc sống số hóa, sự nâng cấp của khoa học – kỹ thuật đã cho phép dân khối C được trải nghiệm những ngành học mới đầy triển vọng như công nghệ thông tin, itwork với mức lương và chế độ cực kỳ hẫu hĩnh. Sự đa dạng ngành học hội tụ đầy đủ các nhân tố tụ nhiên, xã hội, ngoại ngữ để làm cho giấc mơ trở thành những kỹ sư công nghệ phần mềm, quản lý hệ thống thông tin của dân khối C một thời bị cho là “thiếu tính công nghệ” thành sự thật. Môi trường làm việc chuyên nghiệp , đặc biệt là khả năng làm việc với các tổ chức nước ngoài ở châu Âu hay Nhật Bản cao là nghề đang cực kỳ khát nhân lực. Đây là cơ hội lớn cho dân khối C tổ hợp như C17, C11 lựa chọn.

3.3. Chuyên gia tâm lý

Mặt trái của kỷ nguyên số đã gây ra cho người không ít phiền toán khi chính sự phát triển của nó ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe tinh thần của con người do bị áp lực công việc đè năng, những mối lo chằng chịt trong cuộc sống: mối quan hệ, tài chính…Những vấn đề về sức khỏe thể chất và một phần sức khỏe tinh thần sẽ được giải quyết bằng đến bệnh viện hay gặp gỡ bác sỹ song đối với những vấn đề về tâm lý nên được các chuyên gia trong lĩnh vực này giải quyết là điều tốt nhất. Đó lý giải vì sao khoa học tâm lýđược theo học bởi nhiều người và việc làm cho nghề khối C này đang có triển vọng lớn để phát triển. Với chức năng là những người truyền động lực, cảm hứng mà các nghề như chuyên gia tâm lý, giảng viên bộ môn tâm lý học, hộ tá tại bệnh viên được các trường đại học mở rộng đào tạo với bộ môn khối C.

3.4. Du lịch

Bên cạnh công nghệ thông tin thuộc tốp các ngành khối C hot, chắc hắn khi nhắc đến du lịch bạn sẽ hơi sốc một chút đúng không? vì ngành này có đặc thù là ngoại ngữ mà. Tạm dứt cơn “địa chấn” vì bạn sẽ được thông tin ngay bây giờ, để có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch hay điều hành chiếc lược du lịch thì ngoại ngữ chưa đủ vì bạn phải yêu cầu là người am tường giá trị văn hóa, lịch sử của quốc gia lẫn nhiều vũng lãnh thổ điều mà chỉ những khối ngành ban C và vốn hiểu biết của bạn mới có thể đáp ứng được. Theo chính sách phát triển kinh tế quốc tế nói chung và Việt Nam nói chung luôn trọng tâm đẩy mạnh dịch vụ, du lịch vì đấy là “con gà đẻ trứng vàng” cho ngân sách. Cơ hội việc làm cho nghề này không bao giờ hạn định và đang thu hút sự chú ý của nhiều trường chuyên kinh tế, kỹ thuật như Đại học Thương Mại hay Đại học Công nghiệp… đào với mô típ lấy các môn tổ hợp của khối C, bổ sung thêm ngoại ngữ. Dĩ nhiên, “tiền nào, vải ấy” muốn kiếm được mức thu nhập cao, bạn phải trải nghiệm thật nhiều như tham gia các tour dẫn đặc biệt cho khách nước ngoài trong thời gian rảnh, bồi dưỡng khả năng ngoại ngữ bên cạnh chuyên môn. Tích cực học hỏi, mở rộng kiến thức.

Hi vọng bài viết trên đây về thị trường việc làm lẫn những cơ hội việc làm cho dân khối C đã giải đáp giúp bạn khối C làm nghề gì. Chúc bạn luôn thành công thành với quyết lựa chọn nghề nghiệp của mình nhé. Thân Ái!