Chia sẻ cẩm nang tìm việc làm công nghệ thực phẩm cho tân sinh viên chuyên ngành

1533 Lượt xem

Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025. Công nghệ thực phẩm đã và đang tiếp tục dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Chính vì vậy, bài viết hôm nay giúp chia sẻ cẩm nang tìm việc làm công nghệ thực phẩm cho tân sinh viên chuyên ngành. 

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm hiện nay 

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là một trong năm ngành thuộc khối ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất - bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,...

Công nghệ thực phẩm là gì?

Với dân số khoảng 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế.  Ngoài những ngành kinh tế kỹ thuật chính (rượu - bia - nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; chế biến bột và tinh bột..),. lĩnh vực thực phẩm của nước ta đang ngày càng mở rộng để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực. Nước ta đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đó là khó khăn của nền kinh tế, nhưng cũng chính là cơ hội để các kỹ sư công nghệ thực phẩm chớp lấy và thành công. Vì vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn một mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân.

Ngành đón đầu xu thế hội nhập 

Đạt trên 20% PIB (tổng sản lượng nội địa), xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2020, công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. 

Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do đó, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để chào mời và làm hài lòng các kỹ sư công nghệ thực phẩm. 

Ngành công nghệ thực phẩm học những gì?

Ngành công nghệ thực phẩm học những gì?

Sinh viên theo học chuyên ngành công nghệ thực phẩm sẽ được đào tạo khối kiến thức đại cương, khối kiến thức ngành công nghệ thực phẩm và khối kiến thức chuyên ngành công nghệ thực phẩm. Trong đó, khối kiến thức chuyên ngành công nghệ thực phẩm bao gồm hóa thực phẩm; cơ sở thiết kế nhà máy, nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; máy thiết bị thực phẩm; công nghệ chế biến nhiệt lạnh; công nghệ bia rượu; dinh dưỡng; độc học và an toàn thực phẩm; bao bì thực phẩm; quản lý chất lượng thực phẩm; vi sinh thực phẩm và phân tích vi sinh, enzym trong công nghệ thực phẩm,... 

Sinh viên sẽ vận dụng những kiến thức và kỹ năng học được để thực hiện đồ án tốt nghiệp tại phòng thí nghiệm hoặc các nhà máy, cơ sở sản xuất, quản lý nhà nước về thực phẩm. 

Những tố chất cần thiết phù hợp với ngành công nghệ thực phẩm 

Để có thể học tốt hoặc đi sâu vào nghiên cứu ngành công nghệ thực phẩm, bạn cần sở hữu những tố chất

Những tố chất cần thiết phù hợp với ngành công nghệ thực phẩm

+ Cần có niềm đam mê về khoa học và công nghệ, thích tìm tòi nghiên cứu đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm
+ Cần học khá giỏi các môn tự nhiên nhất là sinh học, hóa học và vật lý. Kiến thức vững chắc của các môn này sẽ là nền tảng tốt để bạn tiếp thu các kiến thức chuyên sâu của ngành công nghệ thực phẩm. 
+ Bên cạnh đó cần có tư suy logic, sáng tạo, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích và nhu cầu của người khác luôn là những tố chất quan trọng cho những bạn muốn gắn bó lâu dài với ngành công nghệ thực phẩm.
+ Ngoài ra để làm việc tốt trong nền kinh tế hiện đại ngày nay, các bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học và các kỹ năng mềm khác như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian có hiệu quả,...

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng 

Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp có thể làm việc chuyên môn tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm, các viên nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, làm cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm, phục vụ trong nước và xuất khẩu, có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm  y tế và trung tâm y tế dự phòng,...

Bí quyết xin việc ngành công nghệ thực phẩm 

Tìm hiểu về nhu cầu ngành nghề

Đánh lừa tâm lý ham thực phẩm 'rẻ', bất chấp vì lợi nhuận nhiều gian thương đã tuồn ra ngoài các loại thực phẩm kém chất lượng, rau quả chứa nhiều thành phần hoá chất độc hại. Thực trạng này khiến người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn trong việc chọn lựa và đặc biệt quan tâm đến những sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn, nhất là việc truy xuất nguồn gốc cũng như việc kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng của thực phẩm.

Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều quy trình nuôi trồng sản phẩm nông nghiệp 'sạch' đã được đề xuất và đi vào hoạt động với những tiêu chí được đánh giá rất cao như: thực phẩm hữu cơ, thực phẩm thiên nhiên, Viet GAP, Global GAP,... phát huy hiệu quả rất tích cực về nguồn cung các thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.

Đi kèm với việc phát triển và ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào dây chuyền sản xuất, kiểm định thực phẩm là những yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhu cầu này đồng thời cũng khẳng định tầm quan trọng của nhân lực ngành CNTP đối với việc cung cấp nguồn thực phẩm an toàn và loại bỏ những thực phẩm kém chất lượng ra khỏi thị trường, bảo vệ sức khỏe của người dùng. Một nhiệm vụ cấp bách được đặt ra cho ngành công nghệ thực phẩm là làm sao thu hút và đào tạo được cho xã hội một lực lượng hùng hậu những chuyên gia giỏi?

Trước tiên bạn cần tìm hiểu về những ông lớn trong ngành công nghệ thực phẩm

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều công ty trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, những ông lớn đáng để kể đến như Tân Hiệp Phát, Masan, VNACECOOK, Kinh Đô, Hữu Nghị, Lotte, Vissan,.... Tất cả những thực phẩm và đồ uống mà hàng ngày mọi người tiêu dùng đều xuất phát từ những ông lớn trên. 

Với cơ hội việc làm rộng mở, các bạn trẻ đang theo đuổi ngành công nghệ thực phẩm có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc khác nhau như chuyên viên R&D, QC, KCS... tại các công ty lớn trên, các công ty liên doanh nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở đặt tại Việt Nam như Coca-cola, Pepsico, Nestle, Abbott,...

Rất nhiều vị trí trong phòng KCS tại những công ty, doanh nghiệp lớn có mức lương hấp dẫn hiện đang cực kỳ thu hút nhân lực ứng tuyển vào đây. Nếu bạn còn bỡ ngỡ phòng kcs là gì thì có thể tìm hiểu ngay từ bây giờ để khi ra trường có thể xin một vị trí phù hợp với năng lực bản thân. Ban đầu các bạn sinh viên có thể bắt đầu tại những doanh nghiệp vừa và nhỏ đẻ có thể tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, học hỏi được nhiều điều hơn, tạo bước đệm vững chắc và cơ hội thăng tiến cao hơn cho sau này khi có định hướng chuyển sang các công ty lớn, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực. 

Bạn có thể tìm việc công nghệ thực phẩm ở đâu?

Khi đã có kế hoạch và định hướng tìm việc trong ngành này, bạn có thể tìm kiếm nhanh chóng thông qua các trang tin tuyển dụng uy tín như timviec365.vn... Nhờ vào xu thế phát triển của công nghệ thông tin và mạng internet mà tìm việc trực tuyến mang lại hiệu quả cao hơn và nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn cho người tìm việc. 

Có niềm đam mê với công việc

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội để tìm việc bằng cách tham gia vào các cộng đồng, nhóm tìm việc làm chuyên nghiệp để mở rộng phạm vi tìm kiếm, cũng như là quảng bá thương hiệu cá nhân rộng rãi hơn, tăng khả năng tương tác với nhà tuyển dụng lên, điều mà trước kia tìm việc làm truyền thống không làm được. 

Chuẩn bị CV xin việc ngành công nghệ thực phẩm 

Sau khi lựa chọn được công việc ưng ý bạn không nên chần chừ mã hãy nhanh chóng chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc để có thể ứng tuyển kịp thời vào vị trí mà bản thân mong muốn. CV xin việc luôn đóng vai trò quan trọng, là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công khi ứng tuyển ngành công nghệ thực phẩm nói riêng cũng như các ngành nghề khác nói chung.

ở trong bản CV hoàn hảo trình bày đầy đủ các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tích mà bạn đạt được cho đến hiện tại, đồng thời là nơi bạn PR bản thân theo đúng nghĩa đen, thể hiện sự phù hợp của bản thân mình với những yêu cầu của công việc. Bạn có thể đề cập đến sở thích của bản hân trong đó nhưng chỉ là một chi tiết nhỏ thôi và bạn không nên lạm dụng nó. 

Với một bản CV chuẩn bạn nên đưa các thông tin cá nhân lên vị trí đầu bao gồm thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại cá nhân, email.

Nếu bạn muốn tập trung sự chú ý của nhà tuyển dụng thì hãy hướng họ vào những kinh nghiệm mà bạn đã triển khai trình bày ngay bên dưới, chúng thường sẽ được liệt kê theo thứ tự từ gần nhất với hiện tại cho đến xa nhất.

Tất nhiên, không phải mọi thứ trong danh sách này đều phải xuất hiện trên CV của bạn, và thứ tự có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vị trí công việc.

Điều quan trọng nhất là hãy để các thông tin hữu ích nhất ở vị trí xuất hiện đầu tiên. Ví dụ, nếu giáo dục hoặc bằng cấp của bạn không liên quan cụ thể đến công việc, hãy để ở phía cuối hồ sơ, đẩy những thông tin có liên quan đến công việc hoặc kỹ năng lên trên.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết đúng đắn về ngành công nghệ thực phẩm và bí quyết tìm việc làm công nghệ thực phẩm trong thị trường việc làm sôi động hiện nay. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm ưng ý và thành công trong cuộc sống!

>>>> Tìm kiếm việc làm thiết kế website tại Huế tham khảo ngay link sau nhé: https://timviec365.vn/viec-lam-thiet-ke-web-tai-thua-thien-hue-c39v27